Chi tiết bài viết

Chùa Tiên

Chùa Tiên

Được tọa lạc dưới chân núi Tung Xê trên một khu đất bằng phẳng theo truyền thuyết chùa tiên được xây dựng từ rất xa xưa theo lối kiến trúc nhà sàn nguyên vật liệu là tranh tre nứa lá trải qua bao thăng trầm lịch sử ngôi chùa đã bị xuống cấp

Được tọa lạc dưới chân núi Tung Xê trên một khu đất bằng phẳng theo truyền thuyết Chùa tiên được xây dựng từ rất xa xưa theo lối kiến trúc nhà sàn nguyên vật liệu là tranh tre nứa lá trải qua bao thăng trầm lịch sử ngôi chùa đã bị xuống cấp. Năm 1998 ngôi chùa được trùng tu tôn tạo lại khang trang như ngày nay.


 

 Cũng như ở các tỉnh đồng bằng châu thổ Bắc Bộ làng nào cũng có chùa làng, hoặc chùa vùng, chùa tổng… ở tỉnh Hòa Bình phật giáo xuất hiện muộn và ảnh hưởng không lớn đến đời sống tinh thần của nhân dân. Chùa không nhiều và đa số đã được giản lược và có xu hướng tín ngưỡng bản địa hóa. Những huyện, xã giáp ranh với các tỉnh miền xuôi thỉnh thoảng xuất hiện những ngôi chùa nhỏ, nhưng hệ thống tượng phật cũng không đầy đủ phật được thờ chung với các vị thánh khác. Chính vì vậy một số ngôi chùa thờ phật thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình cũng như các ngôi chùa khác được dựng lên với mục đích dùng giáo lý của đạo phật, đức phật từ bi để khuyến thiện, trừng ác, giáo dục lòng nhân nghĩa cho con người. Và đây cũng là nơi thực hiện mọi nghi lế tín ngưỡng tôn giáo của dân làng. Đến dâng hương tại Chùa Tiên Du khách sẽ có dịp được bày tỏ lòng thành kính lên các đức phật các ước mong của mình. Để đáp ứng với nhân dân địa phương và khách thập phương về lễ phật ngày một đông ngôi chùa lại được khởi công xây mới năm 2007 với  chiều dài 34m, chiều rộng 33m tổng diện tích là 1.122m2. với hệ thống tượng phật được lắp đặt thật công phu và bài trí cả một không gian rộng thật u huyền và tĩnh mịch.

Tin tức khác