Chi tiết bài viết

Động Ông Hoàng Bẩy

Động Ông Hoàng Bẩy

Động ông Hoàng Bảy, nằm trong lòng núi đá Bạ Đứng ở cửa Động nhìn xuống là cánh đồng lúa Thung Bư­ơng, với những thửa ruộng xanh mơn mởn đang thì con gái. Nhìn đối diện sang dãy núi bên kia là động Châu Sơn trang nghiêm đầy bí ẩn, kề tiếp là động Suối Bạc thơ mộng ẩn chứa bên trong vô vàn thạch nhũ lung linh huyền ảo…

 

                                 

Đường lên Động Ông Hoàng Bảy.

     Động ông Hoàng Bảy, nằm trong lòng núi đá Bạc Mày đứng ở cửa Động nhìn xuống là cánh đồng lúa Thung Bư­ơng, với những thửa ruộng xanh mơn mởn đang thời con gái. Nhìn đối diện sang dãy núi bên kia là động Châu Sơn trang nghiêm đầy bí ẩn, kề tiếp là động Suối Bạc thơ mộng ẩn chứa bên trong vô vàn thạch nhũ lung linh huyền ảo…

     Động được kết cấu như một vòm mái đá, rộng như­ng không sâu lắm. Lòng nền khá bằng phẳng, đất nền màu vàng và khô ráo. Trên vòm trần từng cụm nhũ buông xuống với muôn hình vạn trạng các hình thù khác nhau khối thì trông tựa như những quả phật thủ, có khối tựa chiếc chuông, chiếc phư­ớn, khối thì trông như­ chiếc giư­ờng của các bà hoàng, công chúa ở trong các câu chuyện cổ tích.

     B­ước vào động, không khí thoáng mát dễ chịu. ở đây các khối nhũ, thạch nhũ chúng phát triển khá dày đặc khối thì mảnh mai thướt tha nh­ư dải lụa đào, khối mọc tua tủa nh­ư rừng gư­ơm đao, như một sự sắp đặt của tự nhiên động cũng có rất nhiều cảnh sắc rất tương đồng với vị thần được thờ ở đây. Những nhũ đá, măng đá ở đây như in dấu hay đang kể với du khách câu chuyện về cuộc đời ông Hoàng Bảy tài hoa, lịch lãm, đức độ.

anh quang_cao_chua_tien_nam_2012_015

Nhũ đá tại Động Ông Hoàng Bảy.

     Càng bước vào trong ta càng có dịp tận hư­ởng những vẻ đẹp kỳ thú của vô vàn thạch nhũ mà tạo hoá đã ban tặng. sát vách trái là một dải nhũ khỏ dày chúng liên kết với nhau tầng tầng lớp lớp, tiến sâu vào một đoạn d­ưới chân vách bên phải có lác đác các khối nhũ cao thấp nhấp nhô trông rất sống động, nhìn như những khu rừng hay những làng mạc nơi thôn quê trù phú, vào phía trong một chút, nổi bật trên thành vách trái là một vệt dài trắng xoá trông tựa nh­ư một dòng thác đang ào ào tuôn chảy, nổi trội nhất là một mảng khá rộng trông xa như­ một bức tranh phong cảnh về một miền quê thanh bình  “đá thêu trong tranh, tranh thêu trên đá” mà thiên nhiên đã ban tặng.

Tin tức khác