Chi tiết bài viết

Động Ông Hoàng Mười

Bước chân vào đây ta sững sờ trước vẻ đẹp lộng lẫy của những dải nhũ có mầu vàng óng ánh. Những dải nhũ được sắp xếp thành từng dải lớn mang đủ dáng hỡnh và mầu sắc khiến ta liờn tưởng tới những bức tranh thôn quê rất ấn tượng. Kia là một trái bắp khổng lồ, sừng sững, vàng rực như đến ngày thu hoạch. Càng đi sâu vào trong càng sửng sốt trước những sắc mầu rực rỡ của nhũ đá, khối thỡ mong manh tựa ỏng mõy đang bồng bềnh trôi phía dưới là đàn chim đá đang dập dờn bay, sản phẩm của thiên nhiên ngàn năm gọt dũa mà cứ ngỡ như một mảng trời đó trốn vào đây cư ngụ rồi hoá đá ngàn năm… 

      Để ghi nhớ công lao to lớn các bậc thánh nhân đã có công đánh giặc giữ nước, nên nhân dân trong vùng mong muốn được thờ phụng Ông Hoàng Mười nên đã chọn một điểm tại dãy núi Bạc Mày nơi đây với phong cảnh hữu tình để đặt tên Động, cửa động quay về hướng Đông Nam, ở độ cao lưng chừng núi khoảng 50m. Như một sự sắp đặt có chủ ý của thiên nhiên hệ thống nhũ đá, măng đá, cột đá ở đây như những hoạt hình sống động kể về lai lịch Ông Hoàng Mười một vị thần trong tứ phủ của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ông Hoàng Mười tài đức vẹn toàn, văn võ xong toàn '' Mười" mang ý nghĩa tròn đầy, viên mãn không những xông pha chinh chiến nơi trận mạc, mà ông còn là người rất hào hoa phong nhã, giỏi thơ phú văn chương. Bước chân vào đây ta sững sờ trước vẻ đẹp lộng lẫy của những dải nhũ có mầu vàng óng ánh. Những dải nhũ được sắp xếp thành từng dải lớn mang đủ dáng hình và mầu sắc khiến ta liên tưởng tới những bức tranh thôn quê rất ấn tượng. Kia là một trái bắp khổng lồ, sừng sững, vàng rực như đến ngày thu hoạch. Càng đi sâu vào trong ta càng sửng sốt trước những sắc mầu rực rỡ của nhũ đá, khối thì mong manh tựa áng mây đang bồng bềnh trôi, phía dưới là đàn chim đá đang dập dờn bay, sản phẩm của thiên nhiên ngàn năm gọt dũa mà cứ ngỡ như một mảng trời đã trốn vào đây cư ngụ rồi hoá đá ngàn năm…Nhìn lên vòm trần có những khối nhũ khổng lồ rủ xuống. Đi sâu về cuối lòng động có những khối nhũ trông như kho vàng kho bạc của các vua chúa thời xưa để lại, có những khối như cây thạch bích nở ra muôn vàn các viên ngọc lấp lánh.

       

Nhũ đá trong động.

       Bên trong, hình ảnh đầu tiên hiện ra là một khối nhũ khổng lồ chắn ngang giữa lòng động, rủ từ vòm trần xuống đến nền hang tạo thành lối đi 2 ngách trong Động. Khối nhũ chảy dài mảnh mai tỏa ánh hào quang làm sáng bừng lên cái không gian mờ tối, tĩnh mịch của Động. Tầng tầng, lớp lớp nhũ từ vòm trần rủ xuống trắng xóa như thác nước, chỗ thì như những dải lụa mềm mại thướt tha, chỗ thì vươn ra tua tủa như vòi Bạch tuộc. Và đây nữa một mảng không gian của chốn quê bình yên nơi góc núi được thiên nhiên ban tặng gửi gắm vào đây, có một khối nhũ được gọt dũa như hạt thóc khổng lồ, hay như chiếc chày đang nhịp nhàng ngày đêm giã thóc tạo ra nguồn thực phẩm, nguồn năng lượng để mọi sinh vật được sinh sôi nẩy nở.

          

Nhũ đá động Ông Hoàng Mười.

     Càng đi sâu vào  du khách càng bị cuốn hút bởi những dải nhũ huyền ảo, kỳ vĩ, huyền bí. Các dải nhũ như có bàn tay gọt đẽo, trạm khắc kỳ phu của tạo hoá, những đường nét uyển chuyển, cân đối được xếp đặt một cách hài hoà và hoàn chỉnh.

Tin tức khác