Chi tiết bài viết

Động Suối Bạc

Động Suối Bạc, là một trong những hang động đẹp tự nhiên của quần thể di tích Chùa Tiên. Động nằm trong lòng núi đá Tung Xê, cửa sát mặt đất, quay về hướng Đông. 

     Động nằm trong lòng núi Tung Xê, cửa sát mặt đất, quay về hướng Đông. Nhân dân địa phương đặt tên cho Động là Động Suối Bạc vì trong lòng động có rất nhiều nhũ đá, măng đá được tự nhiên phủ một lớp nhũ trắng óng ánh như dát bạc. Điều đặc biệt hơn nữa đi vào gần cuối động, các nhũ đá được nhũ bạc phủ kín chảy thành dòng dài trên 20m vào trong lòng động. Với những hình ảnh tiêu biểu như trên đã thành ý niệm về tên gọi của Động là vậy và cũng  tại đây dân gian đã huyền thoại hóa thổi hồn vào đá, từng nhũ đá, măng đá không còn là những hình tượng vô tri, vô giác nữa chúng đều trở thành vàng, thành bạc, thành lúa thành gạo.. Và rộng hơn nữa Động Suối Bạc thành " Kho" của Bà chúa Kho huyền thoại.

     Trên vòm phía bên trái một khối nhũ to buông xuống tựa như­ một chiếc lọng che, phía bên phải nhiều thạch nhũ rủ xuống mềm mại, cạnh đó có một khe nứt nhỏ tạo cho mạch nước ngấm xuống làm ẩm ư­ớt cả một góc động, bên trái là lối vào một không gian tranh tối, tranh sáng huyền ảo càng làm tăng thêm vẻ huyền bí, khiến cho du khách càng thêm phấn chấn muốn bước thật nhanh vào khám phá và du ngoạn bên trong.

     Tiến vào trong là một dải đá uốn dài l­ượn theo đường gấp khúc, trông xa giống một con rồng khổng lồ đang vư­ơn mình tr­ườn ra ngoài cửa, dư­ới nền động vô số các mầm nhũ vươn lên, nơi đây đ­ược tạo hoá chia làm hai ngăn. Ngăn bên phải là kho vàng, kho bạc, còn ngăn bên trái là kho tơ lụa. Cả hai ngăn các loại hình nhũ đá đều toát lên vẻ đẹp riêng vốn có của nó, chúng rất đa dạng về kiểu dáng, với  màu sắc hài hoà rất bắt mắt và dễ đi vào lòng người.

Nhũ Đá động Suối Bạc.

 

     Đến đây du khách sẽ cảm thấy rất sảng khoái và dễ chịu bởi bầu không khí trong lành, mát dịu. Nếu muốn khám phá nét đẹp ở đây, du khách  ngắm nhìn xung quanh bốn bề mới thấy hết vẻ đẹp thánh thiện của các vân đá, nhũ đá … Các khối nhũ, cột nhũ với những đường nét tinh tuý, óng ánh như dát vàng, dát bạc, khi du khách soi ánh đèn chiếu vào toàn thân các khối đá, cột nhũ như toả ánh hào quang, tất cả đều lấp lánh lung linh làm choáng ngợp cả một góc động.

Kho tơ lụa trong động.

     Vào thăm hồ nước chắc hẳn không dễ mấy ai quên được  cảnh đẹp của hồ, với vô vàn dải nhũ lấp lánh. Trên vách là các dải nhũ buông xuống tạo đủ kiểu dáng, với hàng loạt các khối nhũ, rèm nhũ trông thật mỹ lệ. Mỗi  cột nhũ, khối nhũ đều mang một sắc thái riêng biệt với các hình thù rất phong phú và đa rạng về kiểu dáng. Nhũ thì giống quả đào tiên, quả phật thủ, hay quả na, hay chiếc cối say vàng, say bạc mà vàng bạc cứ thế tuôn trôi thành thác…, nhưng đẹp nhất, thơ mộng nhất là hình nàng tiên đang ngả l­ưng trên vách đá, giống như người con gái trong tư thế nằm ngủ, đến nỗi du khách khi ngắm nhìn ai cũng tự hỏi hình như có một bàn tay của nghệ sĩ điêu khắc tạc vào  chăng?

Cối say Bạc tại động.

Tin tức khác