Chi tiết bài viết

Lễ đón nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và khai hội đền Rem.

Lễ đón nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và khai hội đền Rem. Ngày 09/02/2014 Thị trấn Chi Nê huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ đón bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và khai hội đền Rem.

Ngày 09/02/2014 Thị trấn Chi Nê  huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ đón bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và khai hội đền Rem.

                           

Đồng chí Bùi Ngọc Lâm- TUV- Giám đốc Sở VH- TT&DL

Trao bằng công nhận Đền Rem là Di tích LSVH cấp tỉnh

Đến dự  buổi lễ có đồng chí Bùi Ngọc Lâm – TUV - Giám đốc Sở VH-TT&DL; đồng chí Trần Văn Tiệp – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Quách Tất Liêm – Thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Văn Quý – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy; các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, lãnh đạo các ngành đoàn thể của huyện; lãnh đạo Đảng ủy - UBND thị trấn Chi Nê và đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện đã tới dự.

                                

Đồng chí Bùi Ngọc Lâm – TUV - Giám đốc Sở VH-TT&DL

Phát biểu tại buổi lễ.

Đền Rem tại khu 5, thị trấn Chi Nê đã có từ xa xưa. Hiện nay, đền còn lưu giữ được 3 sắc phong cổ được Vua Khải Định ban ngày 25 tháng 7 năm thứ 9 (1924) gồm:

          - Côn lang đại đạo Thủy Hải tôn thần ( mẫu Thủy).

          - Tam vị Tản viên Sơn Thánh.

          - Tứ vị Thánh Nương.

Ngoài ra, đền còn thờ mẫu Thượng ngàn, đức thánh Trần Hưng Đạo. Nhà đền còn lưu giữ được 6 bát hương men trắng và lam, 1 bát hương đá, 3 cỗ long ngai, 8 pho tượng sơn son thiếp vàng….

Đó là 3 vị chính nhà đền thờ phụng. Chính vì vậy đền Rem  từ xưa tới nay nổi tiếng linh thiêng nên  nhân dân trong vùng và du khách thập phương tìm  đến dâng hương cầu cho mưa thuận gió hòa, người an vật thịnh … Với những giá trị cổ vật được lưu giữ đền Rem đã vinh dự được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 21/01/2014.

                              

Đồng chí Trần Văn Tiệp – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện

Phát biểu tại buổi lễ.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ đồng chí Bùi Trọng Lâm - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho lãnh đạo Đảng chính quyền Thị trấn Chi Nê.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Bùi Ngọc Lâm - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình và đồng chí Trần Văn Tiệp - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy đã biểu dương và ghi nhận những công lao của thủ từ đền Rem đã lưu giữ được những sắc phong các đồng chí mong muốn Đảng bộ thị trấn Chi Nê tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá của đền Rem với các điểm di tích thắng cảnh   Hang Luồn  các điểm di tích trong toàn Huyện như khu danh lam thắng cảnh quần thể hang động  Chùa Tiên xã Phú Lão, di tích nhà máy in tiền xã Cố Nghĩa, thu hút du khách tham quan . Tại lễ khai hội, bên cạnh phần lễ được tổ chức long trọng, các đại biểu và du khách còn được tham gia phần hội gồm: các hoạt động tâm linh, chơi cờ người, kéo co, đẩy gậy…

                               

                                       Nhân dân địa phương và Du khách thập phương về dự lễ hội.

 

                                                                                                                         Biên tập:Phương Thanh

                                                                                                                         Kỹ Thuật: Ngọc Hữu

Tin tức khác